Đường đua công thức 1 ở Hà Nội sẽ được xây dựng thế nào?

.
Như BizLIVE đã đưa tin, UBND TP.Hà Nội vừa phê duyệt Quy hoạch chi tiết đường đua cộng thức 1 - Grand Prix Hà Nội tỷ lệ 1/500 tại các phường Mỹ Đình 1, Mỹ Đình 2, Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm.
Theo phê duyệt, khu vực quy hoạch nghiên cứu có tổng diện tích đất khoảng 88,09ha được cấu trúc thành 2 khu vực chức năng chính:
Khu chức năng đã xây dựng theo quy hoạch: gồm Sân vận động Quốc gia, quảng trường trước sân vận động, Học viện Golf, Bưu điện Từ Liêm được giữ nguyên theo quy hoạch được duyệt. 
Đối với khu sân vận động trung tâm và khu đất xây Học viện Golf được nghiên cứu đề xuất sử dụng làm các khu vực tổ chức sự kiện (văn hóa, ca nhạc ...) trên cơ sở được sự chấp thuận của các đơn vị đang quản lý sử dụng các khu đất này. Sử dụng một phần diện tích ở phía Nam và một phần diện tích sân đường phía trước của sân vận động làm các khu khán đài (lắp ghép) và đường đua (phục vụ hỗ trợ an toàn cho đường đua chính).
Khu chức năng xây dựng mới phục vụ đường đua F1, gồm: các khu vực đường đua, trung tâm điều hành, khán đài, khu vực chung, khu vực hỗ trợ, khu vực tổ chức sự kiện. 
Theo đó, phần công trình xây dựng cố định, gồm: Nhà Pit buildings cao 3 tầng, một phần đường đua và cầu vượt qua đường đua (đoạn từ đường Đỗ Xuân Hợp vượt qua đường đua vào khu vực Vip)..
Phần công trình xây dựng lắp ghép, gồm: Khu trung tâm phát sóng, khu lưu trữ, nhà bếp, trung tâm y tế, kho, bãi đỗ xe cho các đội đua, bãi xe vip, các khu hỗ trợ đua, khán đài (vip và thường), bãi đỗ trực thăng.
Riêng tuyến đường đua có chiều dài 5.574km (bề rộng đường từ 12-15m) chủ yếu chạy trên khu vực đường hiện trạng có chiều dài khoảng 4km sẽ được cải tạo kết cấu lớp mặt đường để đáp ứng yêu cầu tiêu chuẩn kỹ thuật của đường đua, đoạn đường đua còn lại khoảng l,5km sẽ được đầu tư xây dựng mới.
Cụ thể, tuyến đường đua Fl sẽ được xây dựng trong chỉ giới đường đỏ của các tuyến đường hiện có (đường Lê Quang Đạo, đường phía Nam sân vận động trung tâm, đường ngõ 2 Lê Quang Đạo) dài khoảng 4.028m, phần còn lại dài khoảng 1.546m xây dựng mới đảm bảo yêu cầu kỹ thuật của đường đua.
Theo phê duyệt, sau khi kết thúc giải đua công thức 1, các khu chức năng đã xây dựng theo quy hoạch được giữ nguyên hiện trạng và chức năng đã xác định theo các quy hoạch được duyệt có liên quan.
Các khu chức năng xây dựng mới phục vụ đường đua F1, gồm: các khu vực đường đua, trung tâm điều hành, khán đài, khu vực chung, khu vực hỗ trợ, khu vực tổ chức sự kiện về cơ bản được hoàn trả lại đúng theo chức năng quy hoạch đã phê duyệt trước đây, được bố trí thành khu chức năng công viên cây xanh vui chơi giải trí kết hợp thể dục thể thao và là nơi triển lãm liên quan đến giải đua công thức 1 phục vụ nhu cầu của người dân và khách tham quan, du lịch phù hợp với chức năng của khu đất theo quy hoạch phân khu được duyệt.
“Với tính chất đặc thù là khu vực đường đua xe công thức 1 - loại hình đường đua trong phố, việc đảm bảo an toàn cho đường đua và khán giả được quan tâm hàng đầu. Các yếu tố cảnh quan và thiết kế đô thị trong khu vực quy hoạch được giữ nguyên theo hiện trạng, không thay đổi quy mô đối với các ô đất quy hoạch đã có công trình xây dựng. Các hạng mục công trình phục vụ giải đua được thiết kế theo ý tưởng từ Hoàng Thành Thăng Long kết hợp với giải pháp kiến trúc hiện đại, không làm thay đổi tổ chức không gian cảnh quan chung của khu vực theo quy hoạch được duyệt, hài hòa với các công trình thể thao trong Khu liên hợp thể thao Quốc gia”, lãnh đạo Hà Nội yêu cầu.

VẠN XUÂN

Tin liên quan
  • Thanh tra Chính phủ “sờ gáy” dự án khu đô thị gần 10.000 tỷ ở Hải Phòng
  • Hà Nội dùng 88ha đất xây đường đua công thức 1
  • Bỏ hoang dự án ở Hà Nội, Vietracimex tính xây khu đô thị ở Hưng Yên
Cùng dòng sự kiện
Từ khóa: Quy hoạch, Xây dựng, Hà Nội
BizLive FanPage
Chia sẻ
Nguồn: bizlive.vn