TTXD quận Hà Đông nói gì về dự án An Thịnh Hotel chưa hoàn thiện đã đưa vào sử dụng?

.

Dự án An Thịnh Hotel ảnh 1
Cửa vào của tầng 5 là bàn làm việc của lễ tân

Dự án An Thịnh Hotel do Công ty CP Đầu tư và Phát triển hạ tầng PPC An Thịnh Việt Nam làm chủ đầu tư nằm trên mặt đường Tố Hữu, thuộc phường Vạn Phúc, quận Hà Đông, TP. Hà Nội.

Ở thời điểm hiện tại, mặc dù dự án vẫn đang trong quá trình thi công các hạng mục, xây dựng phần thô, chủ đầu tư đã nhanh tay "tận dụng" tầng 5 của tòa nhà để làm văn phòng. Việc này tiềm ẩn nhiều nguy hiểm, gây nguy cơ mất an toàn lao động.

Không những thế, dự án An Thịnh Hotel còn tồn tại nhiều vấn đề bất cập như hệ thống phòng cháy, chữa cháy (PCCC) không được đảm bảo; tại thời điểm thi công, nhiều công nhân đang làm việc trên công trường không sử dụng mũ bảo hộ, công nhân làm việc trên cao không có đai bảo vệ; vật liệu xếp ngổn ngang, không có biển báo, hàng rào che chắn trong phạm vi công trường;...

Mặc dù sai phạm đã rõ nhưng tại buổi làm việc với PV, bà Nguyễn Thị Bích Hằng - Tổ trưởng tổ quản lý đô thị phường Vạn Phúc đã có những chia sẻ hết sức bất ngờ.

Bà Hằng cho biết: “Ngay sau khi nhận được phản ánh, chúng tôi đã thông báo lên quận để có biện pháp xử lý. Chúng tôi có kiểm tra rồi, đúng là họ sử dụng tầng 5 làm văn phòng thật, nhưng chỉ sử dụng một phần để các kỹ thuật viên nghiên cứu thôi. Tại thời điểm kiểm tra thì chỉ có khoảng 5, 6 người đang ngồi".

Dự án An Thịnh Hotel ảnh 2
Bên trong tầng 5 luôn có nhiều nhân viên đang làm việc

Liên quan đến vấn đề này, chúng tôi đã có buổi làm việc cụ thể với ông Vương Đăng Quân - Phó đội trưởng Đội Thanh tra xây dựng quận Hà Đông.

Ông Quân cho biết: “Chúng tôi đã xuống kiểm tra, việc chủ đầu tư và Ban quản lý dự án sử dụng tầng 5 làm văn phòng là có thực. Đối với các căn hộ, theo quy định của pháp luật khi chưa có các cấp có thẩm quyền bàn giao đã đưa gia đình và cơ quan vào sử dụng là sai.

Thế nhưng ở đây công trình họ đang thi công dự án, chủ đầu tư và các nhà thầu sử dụng tầng 5 là đúng. Việc phản ánh của báo chí về công nhân không đảm bảo an toàn lao động chúng tôi cũng đã kiểm tra. Xử phạt cũng phải theo đúng thẩm quyền, ví dụ họ đưa các gia đình vào sử dụng hoặc cho những đối tượng khác không thi công trong đấy ở mới là sai".

Trước ý kiến của PV về việc theo khảo sát thực tế, tại tầng 5 có cả lễ tân, nhân viên văn phòng của Công ty PPC An Thịnh Việt Nam đang làm việc, vị Phó Đội trưởng này khẳng định: “Đối với nhà thầu, họ sử dụng không có gì là sai, bên tôi cũng có văn bản trả lời. Tôi cũng đã làm việc với ban quản lý dự án, hiện nay họ đang làm nhà điều hành của công trường với đơn vị thi công thôi.

Không có chuyện có lễ tân, nhân viên của công ty làm việc. Tôi dám khẳng định luôn, chỉ có đơn vị thi công với ban quản lý dự án. Nói chung, không có gì sai cả, không có quy định về việc không được sử dụng làm nơi làm việc".

Dự án An Thịnh Hotel ảnh 3
Bên dưới tòa nhà vật liểu vẫn đang ngổn ngang

Điều khá ngạc nhiên, khi PV đề nghị tiếp cận một số giấy tờ, biên bản kiểm tra liên quan đến dự án An Thịnh Hotel, ông Quân cho biết: "Chúng tôi không cung cấp!".

Khoản 4, Điều 31 Nghị định số 15/2013/NĐ-CP và Khoản 2 Điều 123 Luật Xây dựng 2014 quy định: Hạng mục công trình, công trình xây dựng chỉ được phép đưa vào khai thác, sử dụng sau khi được nghiệm thu bảo đảm yêu cầu của thiết kế xây dựng, tiêu chuẩn áp dụng, quy chuẩn kỹ thuật cho công trình, quy định về quản lý sử dụng vật liệu xây dựng.

Bên cạnh đó, trước khi đưa vào sử dụng, nhà chung cư từ 5 tầng trở lên phải được đảm bảo về an toàn PCCC và được Cơ quan Cảnh sát PCCC tiến hành nghiệm thu theo hồ sơ thiết kế đã được thẩm duyệt. Việc không/chưa tổ chức nghiệm thu đầy đủ về PCCC đối công trình mà đã đưa công trình vào sử dụng là vi phạm quy định về an toàn PCCC và tiềm ẩn nhiều nguy cơ, rủi ro về PCCC.

Các quy định của pháp luật về điều kiện đưa công trình xây dựng vào khai thác, sử dụng rất rõ ràng. Tuy nhiên, trước việc vận dụng pháp luật có phần "khó hiểu" của lãnh đạo TTXD quận Hà Đông, đề nghị thanh tra Sở Xây dựng và các cơ quan có thẩm quyền TP. Hà Nội nhanh chóng vào cuộc để kiểm tra, xử lý sai phạm (nếu có) theo quy định của pháp luật.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin.

Nguồn: doisongvietnam.vn