IMF cảnh báo tranh chấp thương mại khiến tăng trưởng kinh tế toàn cầu chững lại

.

Đây là cảnh báo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) trong cuộc họp báo sáng ngày 1/10 theo giờ Mỹ. Tổ chức này cũng kêu gọi các nước tìm cách giải quyết bất đồng và cải tổ các nguyên tắc thương mại toàn cầu.

Phát biểu trước thềm các hội nghị thường niên của IMF và Ngân hàng Thế giới (World Bank) tổ chức vào tuần tới tại Indonesia, Tổng Giám đốc IMF Lagarde khẳng định mặc dù tăng trưởng kinh tế toàn cầu ở mức cao, nhưng đà này đã chững lại.

Theo bà Lagarde, các hàng rào thuế quan chính là nguyên nhân kìm hãm tăng trưởng toàn cầu. Dù Mỹ đang trên đà tăng trưởng, khu vực đồng tiền chung châu Âu và Nhật Bản lại có dấu hiệu trùng xuống. Kinh tế Trung Quốc cũng có khả năng duy trì ở mức vừa phải, thậm chí có thể xấu hơn do chiến tranh thương mại với Mỹ. Vì vậy, theo bà Lagarde, đã đến lúc các bên giảm căng thẳng và hợp tác tìm kiếm giải pháp.

Hồi tháng 7, IMF dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu giai đoạn 2018 - 2019 có thể đạt tới 3,9%. Tuy nhiên, với việc đối đầu thương mại Mỹ - Trung ngày càng quyết liệt, cũng như xu thế bảo hộ mậu dịch ngày một gia tăng hiện nay, rất có thể định chế tài chính này sẽ phải cập nhật lại dự báo của mình trong báo cáo tại hội nghị thường niên tuần tới.

Áp thuế trả đũa gây tổn hại tăng trưởng kinh tế toàn cầu Áp thuế trả đũa gây tổn hại tăng trưởng kinh tế toàn cầu

VTV.vn - Làn sóng áp thuế thương mại có thể ảnh hưởng đáng kể tới tốc độ tăng trưởng toàn cầu.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Nguồn: vtv.vn