Tỷ giá và "gánh nặng" thuế: Hai nỗi lo lớn của doanh nghiệp năm 2018

.

Bối cảnh chiến tranh thương mại làm dấy lên những lo ngại của doanh nghiệp trước sức ép cạnh tranh về biến động tỷ giá và gánh nặng về thuếBối cảnh chiến tranh thương mại làm dấy lên những lo ngại của doanh nghiệp trước sức ép cạnh tranh về biến động tỷ giá và gánh nặng về thuế

Theo công bố của Công ty Cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) sáng nay (22/10), trong top 500 doanh nghiệp lợi nhuận tốt nhất Việt Nam năm 2018, số lượng doanh nghiệp ngành xây dựng, vật liệu xây dựng, bất động sản vẫn chiếm tỷ lệ lớn nhất, tới 14,8%.

Kế đến là ngành điện (12,8%), ngành tài chính (11,2%), ngành thực phẩm, đồ uống, thuốc lá (10,4%). Những ngành này chiếm áp đảo so với các nhóm ngành còn lại về lợi nhuận.

Top các ngành có tỷ suất lợi nhuận bình quân ROA và ROE lớn nhất theo bảng xếp hạng Profit500 năm 2018 là viễn thông, tin học, công nghệ thông tin; dược phẩm, y tế; vận tải và thực phẩm, đồ uống, thuốc lá, đây là các ngành hoạt động hiệu quả cao trong thời gian qua.

ROE trung bình ngành viễn thông, tin học, công nghệ thông tin đang ở mức cao nhất, đạt gần 0,3 cho thấy các doanh nghiệp trong ngành hoạt động tốt khi thu về gần 3 đồng lời trên mỗi 10 đồng vốn bỏ ra, kế đến là ngành vận tải (0,24) và ngành dược phẩm (0,21).

Tuy nhiên, theo khảo sát của Vietnam Report đối với những doanh nghiệp trong danh sách này thì trong 3 quý đầu năm 2018, cộng động doanh nghiệp cũng đang phải đối mặt với nhiều rủi ro, thách thức tiềm ẩn.

Theo đó, tình hình cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung leo thang, đồng thời việc thuế nhập khẩu một số mặt hàng chủ yếu của Việt Nam vào Mỹ tăng cao đang làm dấy lên những lo ngại của doanh nghiệp trước sức ép cạnh tranh về biến động tỷ giá và gánh nặng về thuế. Mỹ và Trung Quốc hiện là hai thị trường lớn, chi phối giá cả của nhiều nguyên nhiên liệu, sản phẩm trong nước

51,4% doanh nghiệp đã đánh giá “biến động tỷ giá hối đoái” là khó khăn lớn nhất ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp trong năm nay, kế đến là thuế với 42,9% lựa chọn của doanh nghiệp.

Trước những biến động của nền kinh tế, điểm đáng ghi nhận phần lớn các doanh nghiệp đánh giá hết sức tích cực hiệu quả quản lý kinh tế vĩ mô của Nhà nước trong việc kiềm chế lạm phát, điều chỉnh tỷ giá và tiếp cận thông tin, văn bản luật pháp.

Có 97,1% doanh nghiệp nhận định từ tốt đến rất tốt về việc duy trì ổn định kinh tế và cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam 9 tháng vừa qua. Ba vấn đề chưa nhận được sự hài lòng của nhiều doanh nghiệp là hiệu quả của dịch vụ hành chính, cơ sở hạ tầng và tiếp cận đất đai.

Tuy nhiên, doanh nghiệp vẫn tỏ ra lạc quan với kết quả hoạt động trong năm nay với 90% doanh nghiệp nhận định doanh thu sẽ tăng lên so với năm ngoái, 80% phản hồi lợi nhuận tăng lên.

Theo nhận xét của đơn vị khảo sát, trong khi thế giới đang tiến đến kỷ nguyên công nghiệp 4.0, thì trình độ áp dụng công nghệ trong doanh nghiệp Việt nói riêng và trong nhiều ngành của Việt Nam nói chung mới đang ở giai đoạn đầu do thiếu hụt nguồn vốn, thông tin, kỹ năng, cơ sở hạ tầng, nhân lực…

Nhiều doanh nghiệp Việt Nam có nhu cầu lớn nhưng chưa có đủ tiềm lực và định hướng chiến lược trong quá trình đầu tư này.

Bích Diệp

Tỷ giá và "gánh nặng" thuế: Hai nỗi lo lớn của doanh nghiệp năm 2018 - 2

Tag : profit500 , Vietnam Report , gánh nặng của doanh nghiệp , nỗi lo tỷ giá , áp lực về thuế
Nguồn: dantri.com.vn