SinoPac và SSI ký Hợp đồng vay tín chấp trị giá 55 triệu USD

.

Cụ thể, Công ty Chứng khoán SSI đã ký hợp đồng vay tín chấp trị giá 55 triệu USD, tương đương hơn 1.100 tỷ đồng với nhóm 6 định chế tài chính nước ngoài, đứng đầu là Ngân hàng SinoPac tại Đài Loan, Trung Quốc.

Khoản vay này sẽ giúp SSI đa dạng cơ cấu tài chính và cân đối các hạn mức tín dụng với chi phí tối ưu. Đây cũng là lần đầu tiên một công ty chứng khoán Việt Nam được cấp tín dụng với quy mô lớn như vậy dưới hình thức này.

Khoản vay có hạn mức 3 năm, mỗi khoản rút vốn có kỳ hạn không quá 12 tháng với mức lãi suất ngắn hạn theo thị trường tiền tệ quốc tế.

Số vốn chủ yếu sẽ được dùng cho đầu tư ngắn hạn có tính an toàn cao hoặc giải ngân vào các hoạt động tự doanh, cho vay ký quỹ (margin)… tùy từng thời điểm.

SinoPac và SSI ký Hợp đồng vay tín chấp trị giá 55 triệu USD

Bà Nguyễn Vũ Thùy Hương, Giám đốc Khối Nguồn vốn, Công ty cổ phần Chứng khoán SSI cho biết, trong nhiều năm qua, SSI luôn đề cao việc mở rộng các hoạt động kinh doanh nguồn vốn thông qua việc đa dạng hoá các đối tác cả trong và ngoài nước.

Với vốn điều lệ hơn 5.100 tỷ đồng, tổng tài sản hơn 23.825 tỷ đồng; trong đó, vốn chủ sở hữu chiếm 38% tổng nguồn vốn, tương đương hơn 9.155 tỷ đồng, việc mở rộng thêm các hạn mức vay nước ngoài sẽ giúp Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI có thêm năng lực để cung cấp cho nhà đầu tư các sản phẩm tài chính với lãi suất thấp, cạnh tranh trên thị trường.

Đặc biệt, SSI luôn có một sự nhất quán về tầm nhìn cũng như chiến lược, sự minh bạch trong hoạt động kinh doanh. Đó cũng chính là những lý do cơ bản để sau hai năm hợp tác, SinoPac quyết định nâng mối quan hệ hợp tác giữa hai bên bằng Hợp đồng tín chấp trị giá 55 triệu USD.

SSI hiện là công ty chứng khoán lớn nhất thị trường chứng khoán Việt Nam với 18,7% thị phần tại HOSE và lợi nhuận 1.302 tỷ đồng năm 2018. Theo báo cáo tài chính gần nhất SSI có vốn điều lệ 5.100 tỷ đồng và là một trong những công ty có vốn điều lệ lớn nhất thị trường.

Ngoài vốn chủ sở hữu, SSI huy động từ các ngân hàng và tổ chức tài chính khác hơn 12.000 tỷ đồng để phục vụ hoạt động kinh doanh và đầu tư. Trong hoạt động margin, SSI đang cho vay gần 6.000 tỷ đồng, ngoài ra công ty đang có hơn 12.326 tỷ đồng tiền gửi tiết kiệm dưới 12 tháng.

Thiên Trường

Nguồn: thuonghieucongluan.com.vn