Ngành công nghiệp hoa châu Âu lo ngại trước “bão táp” Brexit

.

80% số hoa tươi được bán tại xứ sở sương mù đều có nguồn gốc từ Hà Lan. Thế nhưng, cuộc "chia tay" giữa Anh và EU có thể sẽ khiến những cánh hoa tươi không còn có thể "khoe sắc tỏa hương" cho tới tay người nhận vì có thể sẽ mắc kẹt tại biên giới chờ thông quan.

Đối với ngành công nghiệp phụ thuộc lớn vào tốc độ vòng quay hàng hóa, bất cứ cú sốc nào trong chuỗi cung ứng cũng sẽ gây ra những khó khăn.

"Chúng tôi có thể đặt hàng từ Hà Lan từ 16h chiều hôm trước và những bó hoa sẽ đến ngay vào sáng ngày hôm sau. Chúng tôi sẽ xử lý lại và rồi giao hàng. Thế nhưng, nếu Brexit không thỏa thuận, điều này sẽ không còn xảy ra nữa" - bà Louise Bermingham, người bán hoa, cho biết.

Ngành công nghiệp hoa Hà Lan vốn là kênh xuất khẩu trị giá hàng tỷ USD nhưng lại đang đứng trước nguy cơ "héo" vì Brexit. Trước viễn cảnh này, các nhà xuất khẩu đã vẽ ra nhiều kế hoạch để ứng phó với những khả năng khác nhau của Brexit.

Những cánh hóa tươi Hà Lan có thể được bảo vệ khỏi bão táp của thiên nhiên nhưng sẽ bấp bênh trước "bão táp" Brexit.

Hộp Brexit - Sản phẩm Hộp Brexit - Sản phẩm "ăn theo" việc Anh rời EU

VTV.vn - Brexit Box có thể cung cấp đầy đủ những gì mà một người cần trong trường hợp cấp bách xảy ra gồm thức ăn đông lạnh, dung dịch chữa cháy và máy lọc nước khẩn cấp.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Nguồn: vtv.vn