Hà Nội: Lượng căn hộ bán ra tăng mạnh

.

Bà Trang Bùi, Giám đốc Thị trường của JLL Việt Nam cho biết, trong quý I/2019 hoạt động bán hàng bùng nổ trên toàn TP. Hà Nội với lượng căn hộ bán đạt hơn 13.600 căn, tăng 65% theo quý.

Phân khúc bình dân đạt mức hấp thụ lên đến 76% trên tổng lượng căn hộ bán, cao gần gấp đôi so với quý IV/2018. Phần lớn lượng bán hàng ghi nhận đến từ các dự án đã hoặc sắp hoàn thành.

Nhu cầu mua để ở duy trì ở mức tốt trong khi nhu cầu mua đầu tư đang có xu hướng giảm dần trong những quý gần đây. Bên cạnh đó, các chủ đầu tư cũng đưa ra chiến lược sản phẩm vừa túi tiền bằng cách thu nhỏ diện tích căn hộ để nhắm đến thị phần gia đình trẻ.

Nguồn cung mới trong quý I/2019 đạt gần 11.500 căn, tăng 24,7% theo quý và đạt mức cao nhất trong vòng 5 năm trở lại đây. Đáng chú ý, 75% tổng lượng mở bán mới đền từ hai dự án có quy mô lớn của Vingroup, bao gồm Vincity Gia Lâm Ocean và Vincity Đại Mỗ giai đoạn 1.

Đặc biệt, khu vực phía Đông đang là điểm nóng thu hút các chủ đầu tư phát triển nhà ở phân khúc bình dân do có quỹ đất lớn và mức giá hợp lý.

Theo JLL, xu hướng tăng giá tại thị trường căn hộ Hà Nội đang chậm lại. Giá trung bình tăng nhẹ ở thị trường sơ cấp, ghi nhận mức tăng chưa đến 1,6% do tỷ trọng phân khúc bình dân trong tổng cung hiện hữu trên thị trường tăng.

Phân khúc cao cấp được đánh giá là một trong những thị trường tăng trưởng tốt nhất trong quý, tăng 5,2% trong bối cảnh nguồn cung không còn nhiều và nguồn cầu tăng từ nhóm khách nước ngoài. Mức giá tăng được ghi nhận tại các dự án có chất lượng xây dựng tốt tại vị trí thuận tiện.

JLL nhận định, trong giai đoạn tiếp theo của năm 2019, nguồn cung mới căn hộ được kỳ vọng đạt mức 10.000 - 12.000 căn mỗi quý, với phân khúc bình dân dẫn dắt thị trường nhằm đáp ứng nhu cầu nhà ở cho người thu nhập trung bình ngày càng tăng cao.

Lượng căn mở bán dự kiến gia tăng tại khu vực phía Tây và phía Bắc thành phố nhờ có cơ sở hạ tầng liên tục cải thiện. Giá bán tiếp tục có xu hướng tăng nhưng tốc độ chậm lại ở những quý tiếp theo.

Bà Trang Bùi cho biết, xu hướng các nhà đầu tư phát triển về các tỉnh lẻ, khu vực lân cận với thành phố lớn đã xuất hiện từ nhiều năm nay. Do quỹ đất ngày càng khan hiếm, giá đắt, và xin phép phê duyệt đầu tư cũng khó. Những chủ đầu tư có vị thế, có tiềm lực kinh tế chắc chắn cần có kế hoạch dự phòng quỹ đất để đầu tư cho các dự án trong tương lai.

Nguồn: thoibaonganhang.vn