Ý kiến trái chiều về phí bảo trì chung cư 2%

.

34 chung cư tại TP.HCM đang tranh chấp về kinh phí bảo trì. Đây là con số không hề nhỏ. Việc các chủ đầu tư không chịu bàn giao kinh phí bảo trì khiến cho nhiều chung cư không có kinh phí để sửa chữa các trang thiết bị khi bị xuống cấp, hư hỏng như thang máy, hệ thống phòng cháy chữa cháy, đèn thoát hiểm… khiến người dân rất bức xúc, vì không biết điều gì sẽ xảy ra. Vậy đề xuất bỏ thu 2% phí bảo trì chung cư có triệt tiêu được các tranh chấp?

Trước những tranh chấp chưa có hồi kết liên quan đến kinh phí bảo trì chung cư, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM đã có công văn gửi các cơ quan chức năng, nêu một số giải pháp nhằm giải quyết tình trạng này. Theo ông Lê Hoàng Châu thì không nhất thiết phải thu ngay khoản phí này tại thời điểm người mua nhà nhận nhà.

Còn với TS Huỳnh Thế Du, việc băn khoăn là có cơ sở, bởi nếu như để thu phí sau sẽ rất khó thực hiện và bị động trong việc bảo trì, bảo dưỡng các tài sản chung của chung cư.

Theo nhiều chuyên gia và luật sư, mấu chốt của vấn đề là các cơ quan chức năng cần xem lại cách thức quản lý, cơ chế giám sát hoặc giao cho bên thứ 3 thực hiện, đồng thời bổ sung chế tài xử phạt có tính răn đe để các chủ đầu tư không có cơ hội lạm dụng để trục lợi chứ không thể đề xuất bỏ thu 2% phí bảo trì ngay từ khi mua nhà. Bởi lẽ, làm như vậy chẳng khác nào khi anh không quản lý được lại đề xuất bỏ.

Công trình kiến trúc nhiều khi hư hỏng do nhiều nguyên nhân khách quan nên phải dùng phí sửa chữa ngay chứ không phải lúc đó chờ dân họp rồi thu phí thì không thực hiện được.

Nếu chủ đầu tư tiếp tục chây ì không thực hiện, đến lúc đó, các cơ quan thẩm quyền có chức năng cần hình sự hóa, luật hóa hành vi cụ thể đến chủ đầu tư thì mới có hiệu quả.

Tuy nhiên, đây cũng chỉ là đề xuất của Sở Xây dựng TP.HCM và cần phải tham khảo các ý kiến rộng rãi để xuất bổ sung, sửa đổi. Ví nếu một quy định mới ra đời không phù hợp chưa chắc đã giải quyết được những tranh chấp liên quan đến phí bảo trì mà còn nảy sinh nhiều vấn đề phức tạp, ảnh hưởng đến môi trường sống của người dân.

Vì sao các chủ đầu tư cố tình trì hoãn bàn giao phí bảo trì chung cư? Vì sao các chủ đầu tư cố tình trì hoãn bàn giao phí bảo trì chung cư?

VTV.vn - Theo Luật Nhà ở, hành vi chậm hoặc cố tình trì hoãn giao phí bảo trì chung cư là vi phạm pháp luật, nhưng tại sao các chủ đầu tư vẫn cố tình sai phạm?

Bỏ thu phí bảo trì chung cư 2#phantram: Liệu có giải quyết được tranh chấp? Bỏ thu phí bảo trì chung cư 2#phantram: Liệu có giải quyết được tranh chấp?

VTV.vn - Câu hỏi được đặt ra là việc bỏ thu phí bảo trì 2% liệu có thể giúp tránh các vấn đề phát sinh gây tranh chấp giữa cư dân ở các chung cư và chủ đầu tư hay không?

Tranh chấp phí bảo trì chung cư: Ai là người chịu khổ? Tranh chấp phí bảo trì chung cư: Ai là người chịu khổ?

VTV.vn - Ở chung cư có tranh chấp, nỗi khổ đều liên quan đến vấn đề sở hữu không gian riêng - chung, các loại phí, đặc biệt là sự chây ì nắm giữ 2% phí bảo trì của chủ đầu tư.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Nguồn: vtv.vn