Có nên nâng thêm hạn mức giao dịch ví điện tử hàng tháng?

(TBTCO) - Một số ý kiến DN và chuyên gia cho rằng, hạn mức giao dịch hàng tháng với ví điện tử nên được nâng lên 150 triệu hoặc 200 triệu đồng/tháng để phù hợp với mức độ tiêu dùng đang tăng nhanh của khách hàng.
TT
Hội thảo lấy ý kiến về dự thảo Thông tư sửa đổi Thông tư 39 diễn ra cuối tuần qua. Ảnh: PV

Có thể bỏ hạn mức giao dịch 20 triệu đồng/ngày

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đang lấy ý kiến về Dự thảo Thông tư sửa đổi Thông tư 39/2014/TT- NHNN hướng dẫn về dịch vụ trung gian thanh toán. Nội dung chính của thông tư là sửa đổi, bổ sung các quy định dành cho hoạt động của ví điện tử. 

Trong đó, một trong những vấn đề được quan tâm góp ý là nội dung về hạn mức giao dịch của ví điện tử. Theo dự thảo thông tư, tổng hạn mức giao dịch của một ví điện tử của cá nhân (bao gồm giao dịch chuyển tiền từ ví điện tử sang ví điện tử khác và giao dịch thanh toán cho các hàng hóa, dịch vụ hợp pháp) tối đa là 20 triệu đồng trong một ngày và 100 triệu đồng trong một tháng. Tổng hạn mức giao dịch của một ví điện tử của tổ chức tối đa là 100 triệu đồng trong một ngày và 500 triệu đồng Việt Nam trong một tháng.

Về vấn đề này, chuyên gia kinh tế trưởng của Ngân hàng BIDV, TS Cấn Văn Lực cho rằng, hạn mức 20 triệu đồng/ví/ngày có thể là hợp lý. Tuy nhiên, nên cân nhắc giới hạn 100 triệu đồng/tháng bởi thu nhập bình quân đầu người của Việt Nam đang tăng nhanh, chi tiêu dùng rất lớn. Hơn nữa, ở mức 100 triệu đồng/tháng cũng chưa phải có nguy cơ cao về đánh bạc hay rửa tiền. Do đó, TS Cấn Văn Lực đề nghị nâng hạn mức tháng lên 150 triệu hoặc 200 triệu đồng. 

Đây cũng là ý kiến được nhiều đại diện doanh nghiệp (DN) đề xuất. Theo ông Nguyễn Bá Diệp, Phó Chủ tịch Công ty thanh toán Momo, trước đây giao dịch qua ví Momo chưa nhiều nhưng kể từ năm 2018, giao dịch đã tăng mạnh gấp 3 lần. Nếu áp dụng hạn mức 100 triệu đồng/tháng trong vài năm tới có thể sẽ không phù hợp. Vì vậy, nên tăng hạn mức này lên 200 triệu đồng/tháng để chuẩn bị cho sự phát triển nhanh và mạnh của thị trường thanh toán. Ngoài ra, ông Nguyễn Bá Diệp cũng đề nghị không áp dụng việc giới hạn mức với ví điện tử của DN bởi có nhiều DN là khách hàng của Momo phải thực hiện chi trả hàng ngày cho rất nhiều đại lý, nhân viên, đối tác... 

Đề xuất chọn giải pháp linh hoạt 

Đề xuất giải pháp linh hoạt hơn, ông Nguyễn Anh Hưng, Chủ tịch Hiệp hội thương mại điện tử Việt Nam cho rằng nên quy định hạn mức 100 triệu đồng/tháng là mặc định khi mở ví. Tuy nhiên, khách hàng có nhu cầu thanh toán cao có thể chọn hạn mức cao hơn. Bên cạnh đó, nhiều DN cũng ủng hộ đề xuất bỏ hạn mức giao dịch 20 triệu đồng/ngày. 

Trả lời các ý kiến này, ông Phạm Tiến Dũng, Vụ trưởng Vụ Thanh toán (NHNN) cho biết hạn mức 20 triệu đồng/ngày có thể được đề xuất bỏ. Tuy nhiên, mức 100 triệu đồng/tháng là ngưỡng cần thiết và phù hợp trong bối cảnh hiện nay. Giới hạn này không chỉ liên quan đến việc tiêu dùng mà còn liên quan đến nhiều vấn đề trong đảm bảo an ninh, an toàn thanh toán.  

Tính đến ngày 31/12/2018, cả nước có 4,2 triệu ví đã liên kết với tài khoản ngân hàng và trong năm 2018, toàn hệ thống ngân hàng đã xử lý 214 triệu giao dịch, đạt giá trị 91.000 tỷ đồng, giảm 4,5 % so với 2017.

Thanh toán điện tử trong thời gian qua cũng phát triển mạnh. Chỉ riêng năm 2018, toàn hệ thống ngân hàng đã xử lý thông suốt 73 triệu tỷ đồng, tăng 25% so với năm 2017, trung bình mỗi ngày xử lý được khoảng 300.000 tỷ đồng.

Theo Ngân hàng Standard Chartered, hiện tại, có khoảng 20 ứng dụng ví điện tử tại Việt Nam, như Ví Việt, Zalo Pay, 123Pay, Bảo Kim, Bankplus, MoMo, Payoo, Wepay. Với định hướng sử dụng các dịch vụ thanh toán phi tiền mặt để giảm tỷ lệ các giao dịch bằng tiền mặt xuống dưới 10% trong giai đoạn 2016 - 2020, dịch vụ thanh toán thông qua ví điện tử được kỳ vọng sẽ phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới. Nhiều đơn vị nước ngoài như Samsung Pay, Alipay, Amazon, cũng đã nhảy vào thị trường Việt Nam để khai phá tiềm năng to lớn này./.

H.Y
Nguồn: thoibaotaichinhvietnam.vn