Khai thác BHXH tự nguyện qua hệ thống bưu điện

(TBTCVN) - Theo ông Đinh Duy Hùng - Phó Trưởng ban Thu, Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam, tính đến hết tháng 4/2019, số người tham gia BHXH tự nguyện của cả nước là 337.000 người, đạt 68,7% kế hoạch giao.
Nhân viên bưu điện tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện tại Yên Bái.
Nhân viên bưu điện tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện tại Yên Bái. Ảnh: BHXH Việt Nam

Một số tỉnh, thành phố phát triển được nhiều người tham gia trong những tháng đầu năm 2019 như:  Nghệ An, Thanh Hóa, Hải Dương, Sơn La, Sóc Trăng, Hưng Yên, Điện Biên.

Phấn đấu có 220.000 người tham gia mới

Chia sẻ kinh nghiệm phát triển BHXH tự nguyện tại hội nghị trực tuyến về công tác thu BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT) tháng 5/2019 mới được tổ chức gần đây, đại diện Bưu điện tỉnh Sóc Trăng cho rằng, để đạt được kết quả cao là do sự phối hợp chặt chẽ giữa cơ quan BHXH, bưu điện và các sở, ban, ngành. Đặc biệt, bưu điện tỉnh đã trực tiếp tham mưu cho UBND tỉnh tổ chức tuyên truyền tới toàn bộ cán bộ chủ chốt của các cấp, các ngành để họ hiểu rõ, qua đó tạo động lực lan tỏa trong triển khai thực hiện chính sách.

Với chỉ tiêu phát triển 220.000 người tham gia BHXH tự nguyện mới trong năm 2019 qua hệ thống bưu điện, 2 ngành BHXH và bưu điện đã phối hợp rất hiệu quả trong công tác phát triển đối tượng tham gia thông qua các hội nghị tuyên truyền. Riêng trong tháng 4/2019, BHXH và bưu điện các địa phương đã tổ chức được 1.637 hội nghị tuyên truyền phát triển BHXH tự nguyện, với 26.218 người tham gia, tăng 895 hội nghị và 2.480 người tham gia so với tháng 3/2019.

Chia sẻ về vấn đề này, đại diện BHXH tỉnh Thanh Hóa cho biết, thời gian qua, đơn vị này đã phối hợp với bưu điện trong việc phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện. Trong đó, đơn vị tích cực triển khai và thực hiện tốt đề án thí điểm phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện thông qua mô hình tổ chức hội nghị tuyên truyền đối với Bưu điện tỉnh Thanh Hóa và hệ thống bưu điện các huyện, thị xã, thành phố.

Theo ông Nguyễn Trung Thành - Giám đốc Bưu điện tỉnh Thanh Hoá, hiện bưu điện tỉnh có 80 bưu cục và hơn 570 điểm bưu điện văn hoá xã, với khoảng 2.000 nhân viên tham gia vào công tác phát triển đối tượng BHXH tự nguyện. Do có mạng lưới bao phủ tới tận xã, phường, thuận lợi rất nhiều trong việc tiếp cận và phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. Đặc biệt, bắt đầu từ tháng 10/2018, Bưu điện tỉnh Thanh Hóa đã triển khai tích cực đề án thí điểm phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện thông qua mô hình tổ chức hội nghị tuyên truyền từ tỉnh đến huyện, trong đó có sự phối hợp tích cực về chuyên môn, nghiệp vụ của BHXH tỉnh.

Kết quả, tính đến hết tháng 4/2019, số đối tượng tham gia BHXH tự nguyện do bưu điện tỉnh phát triển mới lên tới 9.600 người. Phát huy kết quả này, năm 2019, Bưu điện tỉnh Thanh Hóa đặt mục tiêu phát triển 10.000 đối tượng BHXH tự nguyện… Còn mục tiêu của BHXH Việt Nam là phấn đấu đến hết năm 2019, số đối tượng tham gia BHXH bắt buộc tăng 1,1 triệu người; số đối tượng tham gia BHXH tự nguyện tăng thêm 300.000 người.

Đề xuất hỗ trợ thêm người tham gia BHXH tự nguyện

Theo Ban Thu (BHXH Việt Nam), khi Nghị định 34/2019/NĐ-CP ngày 24/4/2019 của Chính phủ có hiệu lực, số lượng cán bộ, công chức không chuyên trách cấp xã trên toàn quốc dự kiến sẽ giảm khoảng 120.000 người, làm ảnh hưởng đến số người tham gia BHXH bắt buộc. Để đẩy mạnh phát triển số người tham gia BHXH tự nguyện, Phó Tổng giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu đã đề nghị Tổng công ty Bưu điện Việt Nam chỉ đạo hệ thống bưu điện các cấp bám sát danh sách các cán bộ xã chịu ảnh hưởng bởi Nghị định số 34/2019/NĐ-CP để vận động họ tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện, đảm bảo quyền lợi. Đồng thời, BHXH các tỉnh tham mưu, đề xuất với UBND tỉnh hỗ trợ thêm một phần mức đóng cho người tham gia BHXH tự nguyện, ngoài mức hỗ trợ do Nhà nước quy định.

Ông Liệu cũng đề nghị ngành bưu điện nghiên cứu thí điểm, khảo sát các doanh nghiệp chưa tham gia BHXH để cùng vào cuộc phát triển đối tượng tham gia, đồng thời phối hợp với Ban Thu (BHXH Việt Nam) xây dựng dự thảo quy chế đại lý thu; đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ nhân viên đại lý, nhân viên tư vấn chuyên nghiệp hiện đại.

Về phía Bưu điện Việt Nam, cơ quan này cũng đề xuất, BHXH Việt Nam nhanh chóng xây dựng và ban hành tài liệu tuyên truyền về BHXH tự nguyện thống nhất trên toàn quốc; cung cấp danh sách đối tượng từng đóng BHXH bắt buộc để bưu điện rà soát, vận động các đối tượng này tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện.

Trước đề xuất này, ông Liệu đã yêu cầu Trung tâm Công nghệ thông tin (BHXH Việt Nam) cần cung cấp danh sách người đến hạn, dừng tham gia BHXH bắt buộc, dữ liệu thành viên hộ gia đình gửi bưu điện. Theo đó, mỗi người tham gia BHXH tự nguyện đều có số điện thoại, địa chỉ gửi cho bưu điện để tiện liên lạc, kể cả danh sách người lao động nghỉ chốt sổ BHXH. Trên cơ sở đó, các đơn vị triển khai quyết liệt, mạnh mẽ công tác thu, phát triển đối tượng.

Mai Lâm
Nguồn: thoibaotaichinhvietnam.vn