Đề xuất giảm thuế thu nhập doanh nghiệp: 'Lực đẩy' doanh nghiệp nhỏ và vừa phát triển

(TBTCVN) - Việc giảm thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) sẽ giúp DN tiết kiệm được một khoản chi phí để sử dụng cho mục đích tái đầu tư mở rộng, phát triển sản xuất kinh doanh.
Tạo điều kiện để DN phát triển là mục tiêu xuyên suốt của Bộ Tài chính.
Tạo điều kiện để DN phát triển là mục tiêu xuyên suốt của Bộ Tài chính.

Nhờ đó, DN sẽ ngày càng phát triển và đóng góp nhiều hơn cho nền kinh tế. Đây là chia sẻ của luật sư Hà Huy Phong – Giám đốc Công ty Luật TNHH Inteco, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội với phóng viên TBTCVN.

PV: Thưa ông, Bộ Tài chính hiện đang xây dựng dự thảo Tờ trình về việc xây dựng nghị quyết của Quốc hội về một số chính sách thuế TNDN để hỗ trợ, phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV). Theo đó, mức thuế đối với DNNVV dự kiến sẽ được giảm từ mức trung bình 20% như hiện nay xuống còn 15 – 17%. Theo đánh giá của ông, nếu việc này được áp dụng sẽ tác động như thế nào đến nhóm đối tượng DNNVV?

 Ông Hà Huy Phong:

Ông Hà Huy Phong 

Ông Hà Huy Phong: Việt Nam hiện có hơn 600 nghìn DN, trong đó khối kinh tế tư nhân chiếm gần 500 nghìn DN và trong số này, có tới hơn 96% là DN nhỏ và siêu nhỏ, 2% DN quy mô vừa và 2% DN lớn. Như vậy, nếu nghị quyết của Quốc hội thông qua việc giảm mức thuế TNDN từ 20% xuống còn 15 - 17% sẽ có tác động tích cực đến bộ phận DN chiếm lực lượng đông đảo nhất, cũng như đối với nền kinh tế.

Trước hết, việc giảm thuế trực tiếp làm tăng khả năng tích tụ nguồn vốn trong DN nhằm sử dụng cho mục đích tái đầu tư mở rộng, phát triển sản xuất kinh doanh. Cùng với đó, việc giảm gánh nặng thuế làm tăng cơ hội gia tăng lợi nhuận, kích thích các nhà đầu tư bỏ vốn vào DN để sản xuất, kinh doanh, tận dụng tối đa nguồn tiền trong dân, giúp tăng số DN thành lập mới, giảm số DN bị đào thải khỏi thị trường. Việc giảm thuế sẽ gián tiếp thúc đẩy các DN làm ăn chân chính, thực hiện đúng đắn hơn các quy định pháp luật của Nhà nước, hạn chế các hoạt động trốn thuế, lách thuế như hoạt động mua bán hóa đơn bất hợp pháp…

PV: Về phía Nhà nước, bất kỳ một chính sách giảm thuế nào cũng sẽ ảnh hưởng đến nguồn thu ngân sách nhà nước (NSNN). Bên cạnh đó, Việt Nam cũng phải thực hiện lộ trình giảm thuế đối với nhiều dòng hàng hóa khi thực thi nhiều hiệp định thương mại tự do (FTA). Trong bối cảnh đó, để đảm bảo cân đối thu – chi ngân sách, theo ông, cần có những giải pháp như thế nào?

Ông Hà Huy Phong: Trước hết có thể thấy, về mặt ngắn hạn, việc giảm thuế TNDN sẽ làm giảm số tiền thuế nộp vào NSNN, làm giảm vai trò của khối DNNVV trong cơ cấu của nền kinh tế. Tuy nhiên, về mặt dài hạn, tác động đó sẽ thay đổi, bởi sẽ có nhiều DN được thành lập, nhiều DN “lớn lên”, theo đó sẽ đóng thuế trở lại nhiều hơn, đều đặn hơn vào NSNN.

Cùng với việc giảm thuế TNDN, hiện Việt Nam cũng đang phải thực hiện lộ trình giảm thuế đối với nhiều dòng hàng hóa khi thực thi nhiều FTA, nhất là Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương…, điều này ảnh hưởng ít nhiều đến việc cân đối thu - chi ngân sách trong ngắn hạn.

Theo đó, tôi cho rằng, để đảm bảo cân đối thu – chi ngân sách, cần đồng thời đảm bảo thu hợp lý, chi cũng hợp lý, hiệu quả. Về mặt nguồn thu, chúng ta không lạm dụng việc tăng thu, song có thể nghiên cứu mở rộng các cơ sở thu mới hợp lý, phù hợp thông lệ quốc tế hoặc tăng thu thuế đối với từng đối tượng tùy thuộc theo bối cảnh của từng giai đoạn phát triển và xu hướng của thị trường.

Về mặt chi, cần đảm bảo chi hợp lý, hiệu quả, nhất là cần xem xét việc hạn chế bội chi. Theo đó, cần cân đối và cơ cấu lại mục tiêu chi nhằm phân bổ nguồn lực một cách hợp lý, ưu tiên các hạng mục chi cho đầu tư phát triển, chi cho các nguồn động lực của phát triển bền vững, có tính chiến lược, lâu dài, như hạ tầng giao thông, nâng cao sức cạnh tranh của DN, công nghệ cao…. Đặc biệt, cần triệt để thực hành tiết kiệm, kiên quyết cắt giảm nguồn tiền cho những dự án và công trình lãng phí NSNN, chống tham nhũng và tiêu cực trong bộ máy công quyền và ở các DN nhà nước…

PV: Cùng với đề xuất giảm thuế để hỗ trợ DNNVV, thời gian vừa qua, Bộ Tài chính cũng có rất nhiều nỗ lực trong việc tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của DN, như đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực thuế, hải quan… Là một luật sư, nhưng đồng thời cũng là người lãnh đạo công ty, ông đánh giá như thế nào về những nỗ lực nói trên của Bộ Tài chính?

Ông Hà Huy Phong: Theo tôi biết, Bộ Tài chính hiện đang là cơ quan đứng đầu các bộ, ngành trong việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) vào các hoạt động quản lý của mình, đem lại nhiều hiệu quả, tạo hiệu ứng tích cực. Việc ứng dụng CNTT không chỉ giới hạn ở việc sử dụng hạ tầng CNTT, mà còn thể hiện ở cách tương tác giữa cơ quan nhà nước và DN. Là một luật sư đã tiếp xúc với hàng nghìn DN nên tôi cảm nhận sự thay đổi khá rõ ràng ở DN, một mặt là những nhìn nhận, đánh giá tiêu cực từ cộng đồng DN đối với các cơ quan của Bộ Tài chính đã giảm rất nhiều. Mặt khác, DN đã tiết kiệm được rất nhiều chi phí thực hiện thủ tục hành chính thuế, hải quan...

Sự hài lòng, sự thay đổi về cách nhìn nhận, đánh giá về ngành Tài chính của DN là “thước đo” cho sự thay đổi và cải cách của Bộ Tài chính. Những điều tốt đẹp đó đã, đang diễn ra và những nỗ lực của Bộ Tài chính đang được ghi nhận một cách xứng đáng. Tôi cho rằng, DN phát triển thì nền kinh tế mới phát triển và góp công trong đó có phần khá lớn của Bộ Tài chính.

PV: Xin cảm ơn ông!

Diệu Thiện (thực hiện)
Nguồn: thoibaotaichinhvietnam.vn